Hoàng Linh Group, làm chủ thị trường bằng cách bắt tay với những “người khổng lồ”

Thị trường luôn biến động, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cũng cần không ngừng đổi mới, không ngừng sáng tạo, luôn luôn tư duy để phán đoán hướng phát triển của thị trường từ đó có quyết sách phù hợp.

Lãnh đạo Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Hoàng Linh (Hoang Linh Group) đã làm rất tốt điều đó, đưa doanh nghiệp từng bước phát triển vững chắc trong thị trường cạnh tranh ngày một khốc liệt.

Công ty cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Hoàng Linh được thành lập vào năm 2007. Khi mới thành lập, Hoàng Linh chỉ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp cửa nhựa lõi thép và thi công mặt dựng công trình. Khi Hoàng Linh khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, xây dựng thương hiệu VietstarWindow được nhiều khách hàng, đối tác, nhà thầu xây dựng tín nhiệm thì cũng là lúc thị trường cửa nhựa bước vào giai đoạn bão hòa. Các công ty sản xuất cửa nhựa gặp không ít khó khăn trước sự xâm lấn của cửa nhựa giá rẻ, chất lượng thấp nhập khẩu từ Trung Quốc. Đứng trước tình hình đó, CTHĐQT, TGĐ Công ty Nguyễn Ngọc Luận đã kịp thời có quyết sách đúng đắn, đó là chuyển trọng tâm kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm, đi trước đón đầu, làm chủ thị trường bằng cách bắt tay với những người khổng lồ.

CEO Nguyễn Ngọc Luận dự đoán, khi Việt Nam thực hiện mở cửa hoàn toàn như đã cam kết khi gia nhập WTO và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tràn vào và có thể lấy Việt Nam làm bàn đạp để vươn ra thị trường các nước trong khu vực. Khi ấy, với trình độ công nghệ, kỹ thuật, năng lực sản xuất, cạnh tranh kém xa so với doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam (cơ bản là doanh nghiệp vừa và nhỏ) sẽ bại ngay trên sân nhà. Thời gian không còn nhiều, để tồn tại, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hoàng Linh nói riêng không còn cách nào khác là phải tự đổi mới, mặt khác, phải chủ động bắt tay ngay với các doanh nghiệp nước ngoài, trở thành đối tác của họ trước khi hàng rào thuế quan bị gỡ bỏ.

Năm 2015 và 2016, Hoàng Linh Group và  Câu lạc bộ Doanh Nhân Sài Gòn – ASEAN đã tổ chức hàng chục chuyến đi tham quan, tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tới các nước Italia, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia… Tại các thị trường này, đoàn doanh nhân Việt Nam đã nhận được sự chào đón rất nhiệt tình của các doanh nghiệp ở các nước sở tại. Cùng với vai trò là chủ tịch câu lạc bộ doanh nhân Sài Gòn – ASEAN, CEO Nguyễn Ngọc Luận nhận thấy hầu hết các doanh nghiệp mà đoàn tới thăm đều rất có tiềm năng hợp tác. Tuy nhiên, riêng với Hoàng Linh thì phải cần thận trọng lựa chọn từng loại mặt hàng cho từng bước đi thích hợp, phù hợp với điều kiện và khả năng hiện tại của Hoàng Linh.

Mặc dù đa dạng hóa chức năng, sản phẩm nhưng cửa nhựa và nhôm kính vẫn là sản phẩm chủ đạo của Hoàng Linh, các dòng sản phẩm mới nhập về cũng phải liên quan đến ngành nội thất và xây dựng mà Hoàng Linh đang theo đuổi bấy lâu nay. Cao cấp, tiện dụng và độc đáo là những tiêu chí hàng đầu khi Hoàng Linh Group quyết định lựa chọn sản phẩm của một số đối tác đảm bảo các yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Tiêu biểu như sản phẩm nội thất cao cấp của hãng Chimento Design xuất xứ từ Italia, nội thất văn phòng cao cấp của Tập đoàn SEDUS của Đức, thiết bị vệ sinh cao cấp của Tập đoàn D&S của Hàn Quốc, nhôm YKK của Nhật Bản… Đây là những sản phẩm cao cấp nhưng giá cả và thiết kế lại phù hợp với thị hiếu và khả năng của thị trường Việt Nam.

Với uy tín sẵn có, được xây dựng qua gần 10 năm, cộng với những sản phẩm của những tập đoàn lớn đến từ các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, trong năm 2016, ngoài việc được tập đoàn SCC (chủ đầu tư dự án Phố Đông Village) lựa chọn làm đối tác chiến lược, Hoàng Linh tiếp tục trúng các gói thầu lớn về cung cấp cửa nhựa cho các công trình lớn như Phố Đông Village, trụ sở Công đoàn Cao su Miền Nam, tòa nhà Công ty Điện lực Bình Thuận, tòa nhà Công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Nam, khu nhà ở quốc tế Quận 9, Trung tâm thương mại GiantMall Thủ Đức… Hoàng Linh Group còn được các nhà thầu tin tưởng giao cho cung cấp các thiết bị vệ sinh cao cấp mang thương hiệu Happylife mà đơn vị vừa nhập về từ Hàn Quốc. Điều này càng khẳng định hướng đi đúng đắn của tập thể lãnh đạo Hoàng Linh Group.

Cùng với những mục tiêu trong năm 2017, CEO Nguyễn Ngọc Luận còn cho biết: “Song song với các sản phẩm truyền thống, trong năm 2017, Hoang Linh Group sẽ đẩy mạnh các dòng sản phẩm nội thất và thiết bị vệ sinh cao cấp ra thị trường, đón đầu một trào lưu mới, đồng thời cũng là nhu cầu của rất nhiều các gia đình Việt Nam là được sử dụng các sản phẩm đẳng cấp, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, công năng vượt trội hẳn so với các dòng sản phẩm bình dân, giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.” Đây là xu hướng tất yếu khi kinh tế Việt Nam có nhiều khởi sắc. Người tiêu dùng thông thái hơn, có nhiều quyền lựa chọn hơn và họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn để mua về những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của mình. Doanh nghiệp nào nhanh chân đi trước đón đầu, doanh nghiệp đó sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh, chiếm lĩnh được thị trường. Đối với Hoàng Linh Group, thì sách lược liên kết, hợp tác với các tập đoàn nước ngoài để cùng phát triển là hoàn toàn hợp lý. Hoàng Linh Group đã chủ động bắt tay với các ông lớn để trở thành đối tác khi họ chưa là đối thủ của mình theo cách đôi bên cùng có lợi. Cách làm này vừa “thêm bạn, bớt thù”, vừa tranh thủ chính sức mạnh của doanh nghiệp nước ngoài để dẫn đầu thị trường khi mà điều kiện thực tế của mình chưa cho phép.

Theo Viết Cương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *